CÔNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA MỘT SỐ LOẠI VÁN ÉP CÔNG NGHIỆP

Ván ép MDF có khả năng chịu nước khá cao, thường được dùng để lát sàn, đóng tủ, kệ,...

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn trong bài viết dưới đây vài nét về đặc điểm của các loại ván ép nhằm giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về loại vật liệu xây dựng này. Ván ép công nghiệp có ưu điểm là mức giá rẻ hơn so với gỗ tự nhiên. Ngoài ra, về kiểu dáng, quy cách cũng đa dạng hơn, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, ít bị cong vênh, mối mọt nếu như được xử lý tốt. Nguyên liệu dùng để sản xuất ván ép công nghiệp thường từ các loại cây rừng như tre, nứa, gỗ… Sau khi được thu gom về, các nguyên liệu này sẽ qua khâu xử lý và chế biến thành ván ép công nghiệp. Vì có giá thành rẻ hơn so với những loại vật liệu khác, lại có vẻ ngoài khá giống gỗ thật nên ván ép công nghiệp ngày càng được ưa chuộng hơn.

* Ván ép công nghiệp MFC (Melamine Faced Chipboard) Loại ván ép công nghiệp này còn được gọi với cái tên ván ép phủ nhựa. Để sản xuất ra loại ván ép này, nhà sản xuất phải chọn loại cây gỗ thân mềm ngắn hạn. Sau khi thu hoạch gỗ của cây, họ sẽ xẻ, cắt thành miếng nhỏ rồi nghiền thành bột, dùng keo và các phụ gia ép dưới nhiệt độ cao để tạo ra tấm ván ép nguyên khổ. Bề mặt của ván sẽ được bọc giấy (phim) để tạo vân gỗ giả tự nhiên, sau đó sẽ được phủ lớp PVC trong suốt để chống nước, chống ẩm và hạn chế trầy xước bề mặt.

* Ván ép PW (Plywood) Loại gỗ này sẽ được ép thành từng miếng dạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau để gia tăng thêm độ chịu lực. Phần lớn dòng gỗ này hay được kết hợp cùng với veneer để đảm bảo tính thẩm mỹ, rồi sau đó mới được phủ PU lên để tránh tình trạng trầy xước hay ẩm mốc. Nguyên liệu tạo thành thường là các loại cây rừng, ghép các thanh gỗ nhỏ lại với nhau để tạo hình, sau đó qua xử lý sấy. Loại này thường được sử dụng để lát sàn.

* Ván ép công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard) MDF là loại ván ép nhân tạo có độ bền cơ lý khá cao, kích thước lại lớn, rất thích hợp với công nghệ sản xuất đồ nội thất tại vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm như nước ta. Loại ván ép này có khả năng chịu nước khá cao, thường được dùng để lát sàn, đóng tủ, kệ cho nhà bếp hoặc đóng tủ, kệ trong phòng tắm là những nơi thường xuyên tiếp xúc với nước. Một tấm ván ép MDF phải trải qua quá trình ép sợi gỗ, xay cho nhuyễn sau đó trộn với keo theo tỉ trọng từ 550-850kg/m3. Về nguyên liệu gỗ và độ dày của ván ép thì tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn để sản xuất.